Dầu nhớt thường chia thành ba nhóm: Dầu khoáng và dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp. Vậy dầu khoáng là gì? Dầu tổng hợp là gì? Dầu bán tổng hợp là gì? Nên chọn dầu nhớt gốc khoáng hay dầu tổng hợp, bán tổng hợp cho động cơ máy móc. Đọc ngay bài viết sau để hiểu và phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp nhé.

Dầu khoáng, dầu gốc khoáng là gì?

Trước khi phân biệt dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, chúng ta cùng tìm hiểu về dầu khoáng nhé. Dầu khoáng (tên tiếng Anh là Mineral Oil) có nguồn gốc trực tiếp từ dầu thô tinh luyện. Dầu không màu trong suốt, chủ yếu cấu tạo từ các loại alkan và các hợp chất hữu cơ cycloalkanes. Nó có mật độ khoảng 0,8 g/cm3. Dầu khoáng còn được gọi là dầu trắng, dầu paraffin, paraffin lỏng, paraffinum liquidum và dầu lỏng.

dầu khoáng và dầu tổng hợp khác nhau
Dầu khoáng và dầu tổng hợp, dầu gốc khoáng giá rẻ hơn

Dầu nhớt gốc khoáng có dầu gốc khoáng là thành phần chủ yếu. Có thể chiếm từ 85% đến 100% khối lượng dầu nhớt thành phẩm. Và gốc khoáng có vai trò chính đối với tính năng của dầu nhớt. Tìm hiểu dầu nhớt công nghiệp sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Ưu điểm của dầu nhớt gốc khoáng

Dầu gốc khoáng hay dầu nhớt gốc khoáng có công nghệ chưng cất đơn giản. Nguyên liệu dễ kiếm. Vì vậy có giá thành rẻ nhất trong các loại dầu bôi trơn. Dầu nhớt gốc khoáng phù hợp dùng cho các phương tiện cũ. Hoặc các động cơ không cần dùng đến loại nhớt cao cấp. 

Nhược điểm của dầu gốc khoáng

Phần tử cấu tạo của dầu gốc khoáng có hình dạng, kích thước, tính chất lý hóa không đồng nhất. Vậy nên tính năng bôi trơn không ổn định. Đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Bên cạnh đó, hiện chưa có cách tuyệt đối để loại bỏ các chất không tan ra khỏi dầu khoáng. Như các chất paraffin, silicon, đất… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt. Dễ tạo thành cặn đóng trong động cơ khi dùng dầu nhớt. Khiến động cơ nhanh xuống cấp và hư hại. 

Dầu tổng hợp là gì?

Dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp hay gặp trong các loại dầu nhớt. Vậy dầu tổng hợp là gì? Dầu tổng hợp có tên tiếng Anh là Synthetic. Được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu ( dầu thô hoặc chất liệu khác). Vì vậy nó có những tính chất được định ra trước. Dầu tổng hợp có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng. Mặt khác, nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước,...

Ưu điểm của dầu tổng hợp

Dầu khoáng và dầu tổng hợp đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dầu tổng hợp có những ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Dầu có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng từ -55°C đến 320°C. Độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Phù hợp sử dụng cho mọi hệ thống máy móc từ cơ bản đến hiện đại nhất. Chính những ưu điểm này mà dầu tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực.

Dầu khoáng và dầu tổng hợp, dầu tổng hợp nhiều tính năng hơn
Dầu khoáng và dầu tổng hợp, dầu tổng hợp nhiều tính năng hơn

Nhược điểm của dầu tổng hợp

Bên cạnh những ưu điểm, dầu tổng hợp cũng có nhược điểm. Việc chế tạo ra dầu tổng hợp sẽ tốn công sức và tiền bạc hơn dầu khoáng. Vì vậy, giá thành của dầu tổng hợp cũng cao hơn dầu gốc khoáng. 

Dầu bán tổng hợp là gì?

Bên cạnh dầu khoáng và dầu tổng hợp, trên thị trường còn có dầu bán tổng hợp. Đây là loại dầu được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Trong đó dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên. Loại dầu này có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng. Giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính nhờ những ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp phân loại dầu gốc

Bên cạnh việc cung cấp thông tin về dầu khoáng và dầu tổng hợp; bài viết này còn giúp bạn phân loại dầu gốc tổng hợp. Có hai phương pháp để phân loại. Phương pháp 1 sẽ dựa vào tính chất đặc thù của dầu để phân loại như: độ nhớt, khối lượng riêng. Phương pháp 2 sẽ dựa vào bản chất của chúng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về phương pháp thứ 2. 

Theo phương pháp 2, người ta chia dầu tổng hợp thành những loại chính sau: hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat. Ngoài ra, Viện Dầu khí Mỹ (API) còn phân loại dầu gốc thành năm loại (API 1509, Phụ lục E). Ba nhóm đầu tiên được tinh chế từ dầu thô. Nhóm IV là dầu tổng hợp toàn phần – Full Synthetic (polyalphaolefin). Nhóm V bao gồm tất cả các loại dầu gốc khác không nằm trong Nhóm I đến IV.

Dầu gốc Nhóm I

Dầu gốc Nhóm I: có độ bão hòa < 90%, hàm lượng lưu huỳnh > 0,03%. Chỉ độ nhớt (viscosity-index) dao động từ 80 đến 120. Khoảng nhiệt độ hoạt động từ 0 – 65oC. Dầu gốc Nhóm I thu được qua quá trình trích tách dung môi dung môi (solvent-refined). Đây là quá trình xử lý đơn giản nhất nên dầu gốc Nhóm I rẻ nhất trên thị trường.

Dầu gốc Nhóm II

Dầu gốc Nhóm II :có độ bão hòa > 90%, hàm lượng lưu huỳnh < 0,03%. Chỉ độ nhớt dao động từ 80 đến 120. Dầu nhóm II được sản xuất bằng phương pháp hydro-cracking. Quá trình xử lý phức tạp hơn dầu gốc Nhóm I. Nhóm II có đặc tính chống oxy hóa tốt hơn, màu trong hơn và giá cao hơn Nhóm I. Tuy nhiên, dầu gốc Nhóm II ngày càng phổ biến trên thị trường. Mức giá đang hạ gần bằng với dầu gốc Nhóm I.

Dầu gốc Nhóm III

Dầu gốc Nhóm III: có độ bão hòa > 90%, hàm lượng lưu huỳnh < 0,03%. Có chỉ số độ nhớt cao hơn 120. Nhóm dầu này được tinh chế sâu hơn dầu gốc Nhóm II. Quá trình hydro-cracking sâu với áp suất và nhiệt độ cao hơn. Do quá trình xử lý phức tạp và độ tinh khiết cao; đôi khi dầu gốc Nhóm III cũng được xếp vào nhóm hydrocarbon tổng hợp dù có nguồn gốc dầu mỏ. Công nghệ xử lý phát triển giúp dầu gốc Nhóm III cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Bảng phân loại 5 nhóm dầu gốc
Bảng phân loại 5 nhóm dầu gốc

Dầu gốc Nhóm IV

Nhóm dầu gốc IV: là các polyalphaolefins (PAOs). Nhóm dầu gốc này được sản xuất bằng quá trình tổng hợp. Dầu gốc Nhóm IV có phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn các nhóm trước. Rất thích hợp cho các ứng dụng trong điều kiện cực lạnh và nhiệt độ cao.

Dầu gốc Nhóm V

Dầu gốc nhóm V: Là các loại dầu gốc còn lại không thuộc 4 nhóm trên, bao gồm: silicone, ester phosphate, polyalkylen glycol (PAG), polyolester, dầu sinh học,... Những loại dầu gốc được trộn chung với các dầu gốc khác để tăng cường các thuộc tính của dầu. Dầu gốc Nhóm V có tính chất cao cấp hơn như: chỉ số độ nhớt rất cao, rất bền nhiệt,...

Phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp

Trên thực tế, ta có thể phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp dễ dàng. Nhờ vào ký hiệu in trên bao bì của các loại dầu nhớt. 

 • In trên bao bì là Semi-Synthetic hay Synthetic: Đây là dầu nhớt bán tổng hợp.

 • In là Full Synthetic: Đây là dầu nhớt tổng hợp toàn phần.

 • Không ghi gì hết thì đó là dầu nhớt khoáng thường.

Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp, bán tổng hợp

Giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp có sự khác nhau về thành phần. Tuy nhiên, khi đứng ở góc độ hiệu quả sử dụng, các loại dầu nhớt này khá tương đồng. Bạn có thể sử dụng loại dầu nhớt nào cũng được. Có thể tham khảo khuyến nghị của nhà sản xuất để chọn dầu gốc khoáng hay dầu gốc tổng hợp. 

Trên thực tế, dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp đều có công dụng như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện thì dầu tổng hợp, bán tổng hợp sẽ là lựa chọn không tồi. Giá của loại dầu gốc tổng hợp đắt hơn dầu gốc khoáng. Nhưng nó có nhiều đặc tính nổi trội hơn hẳn dầu gốc khoáng. Dùng dầu gốc tổng hợp sẽ giúp bạn bảo vệ máy và nâng cao hiệu suất tốt hơn nhiều. 

Phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp
Phân biệt dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp

Nếu không có đủ điều kiện để thay dầu tổng hợp trong mỗi lần thay dầu. Mà bạn lại không muốn dùng dầu gốc khoáng cho động cơ của mình. Thì bạn có thể lựa chọn dầu bán tổng hợp. Đây được xem là giải pháp vừa khôn ngoan, vừa an toàn. Dầu bán tổng hợp được đánh giá là “gần tốt như dầu tổng hợp – gần rẻ như dầu khoáng”.

Vì sao dầu tổng hợp lại hoạt động tốt hơn dầu gốc khoáng?

Dầu nhớt tổng hợp có giá đắt hơn dầu gốc khoảng khoảng 3 lần. Bởi sản phẩm từ dầu gốc tổng hợp mang đến hiệu quả vượt trội so với dầu khoáng. Điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt của dầu khoáng và dầu tổng hợp là ở cấu trúc phân tử. Dầu gốc khoáng được tạo nên từ các phân tử có hình dạng và kích thước khác nhau. Còn dầu tổng hợp có quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, chỉ giữ lại các phần tử đồng nhất. Nhờ vậy, dầu nhớt tổng hợp giúp:

 • Bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ tốt hơn, bất kể môi trường nhiệt độ cao hay thấp.

 • Giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại hiệu quả, giảm mài mòn, bảo vệ động cơ.

 • Tăng khả năng làm sạch cặn bẩn bên trong động cơ máy móc. 

 • Tăng tính bền vững và tuổi thọ dầu nhớt. Từ đó kéo dài thời gian cần thay nhớt.

 • Tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí cho người dùng. 

Lý do lựa chọn dầu nhớt, dầu thuỷ lực tại Đức Việt

Đức Việt là một trong những địa chỉ bán dầu thuỷ lực, dầu công nghiệp uy tín nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình. Đức Việt luôn mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Đức Việt cung cấp các loại dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp. Chúng tôi chuyên phân phối các loại nhớt công nghiệp chính hãng cao cấp; đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của quý khách hàng.

 • Dầu nhớt chất lượng tốt, thời gian sử dụng lâu dài.

 • Giá thành hợp lý, phù hợp với người sử dụng.

 • Dầu thủy lực, dầu công nghiệp chất lượng cao với nhiều tính năng ưu việt.

 • Dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Đức Việt phân phối dầu thuỷ lực, dầu công nghiệp của các hãng dầu nhớt nổi tiếng thế giới như: Shell, Castrol, Caltex, Total,... Chúng tôi luôn báo giá dầu thuỷ lực, dầu công nghiệp các loại với giá rẻ, hợp lý. Sẵn sàng tư vấn về các sản phẩm dầu nhớt, dầu công nghiệp; giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Liên hệ với Đức Việt để nhận báo giá dầu thuỷ lực tốt nhất hiện nay nhé!

Đức Việt cung cấp dầu khoáng và dầu tổng hợp chính hãng
Đức Việt cung cấp dầu khoáng và dầu tổng hợp chính hãng

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc phân biệt được dầu khoáng và dầu tổng hợp, bán tổng hợp. Nếu bạn còn có thắc mắc về dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp; cũng như về các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp khác; Vui lòng liên hệ với Đức Việt để được hỗ trợ nhé. Chúc quý khách hàng và gia đình luôn bình an, hạnh phúc!

Mời quý khách hàng tìm hiểu thêm về các hãng dầu nhớt nổi tiếng tại đây >>> Dầu TotalDầu CaltexDầu Mobil,...


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn