Dầu truyền nhiệt, dầu dẫn nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu gia nhiệt... được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Vậy dầu truyền nhiệt là gì? Có những loại dầu dẫn nhiệt nào? Ưu điểm của sản phẩm ra sao? Những thắc mắc xoay quanh dầu tải nhiệt sẽ được giải đáp qua bài viết: Dầu truyền nhiệt chính hãng giá tốt nhất thị trường. Mời bạn đọc tham khảo!

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt còn được gọi với các tên như: dầu tải nhiệt, dầu dẫn nhiệt, dầu bảo ôn,... Dầu được pha chế từ dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa năng. Có các đặc điểm như: truyền nhiệt, độ bền cao, chỉ số độ nhớt tốt, điểm chớp nháy cao. Giúp cho hệ thống truyền nhiệt hoặc thiết bị trao đổi nhiệt khi hoạt động đạt được yêu cầu kỹ thuật đặt ra về nhiệt độ (nhiệt độ tăng, giảm, bên trong hệ thống truyền nhiệt). Đảm bảo hệ thống thiết bị hoạt động ổn định, an toàn. 

Dầu truyền nhiệt dùng cho ngành công nghiệp
Dầu truyền nhiệt dùng cho ngành công nghiệp

Dầu tải nhiệt chuyên dùng cho hệ thống truyền nhiệt trong ngành công nghiệp. Như các hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp có 2 lớp vỏ, dàn sấy…. Thông thường, dầu được đun nóng tại 1 bể chứa bằng diesel đốt hay điện đốt nóng lên 200-220°C. Sau đó sẽ được bơm đến thiết bị trao đổi nhiệt rồi hồi lưu lại về bể đun. Khi sử dụng dầu bảo ôn cho hệ thống, người dùng cần chú toàn hệ thống phải kín và đầy ngập 100% dầu. Tránh để oxi không khí lọt vào, dễ gây cháy.

Ưu điểm của dầu dẫn nhiệt

Dầu truyền nhiệt được tin dùng cho hệ thống truyền nhiệt bởi ưu điểm nổi trội của nó. Cụ thể dầu có những điểm mạnh sau:

 • Nâng cao hiệu suất của hệ thống: Dầu truyền nhiệt giúp hệ thống truyền nhiệt duy trì hoạt động ổn định. Đồng thời nâng cao năng suất hoạt động của máy. 

 • Giảm nguy cơ cháy nổ cho hệ thống: Hệ thống hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài cần có dầu tải nhiệt hỗ trợ. Đảm bảo máy hoạt động an toàn, đề phòng phát sinh cháy nổ.

 • Dầu hạn chế hình thành cặn bám: Dầu truyền nhiệt giúp máy hoạt động trơn tru, đồng thời hạn chế hình thành cặn bẩn. Giúp nâng cao tuổi thọ hoạt động cho hệ thống máy móc.

 • Kéo dài chu kỳ bảo dưỡng máy, tiết kiệm chi phí: Trên thực tế, hệ thống sử dụng dầu tải nhiệt có thời gian bảo dưỡng dài hơn hệ thống chưa dùng dầu. Vậy nên, chi phí bảo trì máy móc cũng được tiết kiệm nhiều.

 • Chống mài mòn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị: Như đã nhắc đến, dầu dẫn nhiệt có khả năng chống mài mòn. Bảo vệ thiết bị và nâng cao tuổi thọ cho hệ thống máy móc. 

Ứng dụng của dầu truyền nhiệt

Dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt được dùng cho các hệ thống truyền nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt. Ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp. Cụ thể là các trường hợp sau:

 • Dầu truyền nhiệt dùng trong hệ thống truyền nhiệt kín, không có sự tiếp xúc của không khí.

 • Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp gia công: Sản xuất dệt, giày da, nhựa, nhà máy hoá chất xi măng, thiết bị tản nhiệt bằng dầu,...

 • Dầu tải nhiệt được dùng cho thiết bị trao đổi nhiệt, máy điều hoà không khí, hệ thống tắm nóng, lò hơi, máy phun,...

 • Và một số ứng dụng khác

Thông tin về hệ thống truyền nhiệt

Như đã nhắc đến, dầu truyền nhiệt được dùng nhiều nhất trong các hệ thống truyền nhiệt. Vậy hệ thống truyền nhiệt là gì? Cần chú ý gì khi dùng hệ thống dẫn nhiệt? Hệ thống truyền nhiệt là một hệ thống phức tạp, chuyên dùng cho ngành công nghiệp. Hệ thống này có thể xảy ra sự cố  nguy hiểm nếu không được thiết kế đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý trong hệ thống truyền nhiệt (thường gặp trong các hệ thống truyền nhiệt tự chế ở Việt Nam):

Dầu truyền nhiệt chuyên dùng trong hệ thống truyền nhiệt
Dầu truyền nhiệt chuyên dùng trong hệ thống truyền nhiệt

Bồn giãn nở đặt quá thấp

Bồn giãn nở phải được đặt ở vị trí vừa đủ cao. Sao cho nhiệt độ của dầu tại bồn giãn nở < 53oC, thấp nhất là 6m so với điểm cao nhất của hệ thống. Để đảm bảo an toàn khi hoạt động. 

Kích thước bồn giãn nở quá nhỏ

Bạn lưu ý làm bồn giãn nở phải đủ lớn để chứa được thể tích tăng thêm khi nhiệt độ gia tăng.

Ví dụ: Khi tăng từ 5oC lên 300oC, thể tích của dầu truyền nhiệt tăng khoảng 25%.

Công suất của bơm không đủ

Công suất của bơm trong hệ thống truyền nhiệt phải đủ để tạo ra dòng chảy với tốc độ hợp lý. Tránh gây ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ cho dầu tại thành ống gây biến chất. Với nhiệt độ làm việc < 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải nằm trong khoảng 1,5 – 3m/giây. Với nhiệt độ làm việc > 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải> 3m/giây

Không có điện dự phòng

Duy trì dòng chảy của dầu truyền nhiệt là việc tối quan trọng khi vận hành hệ thống truyền nhiệt. Khi cúp điện, nếu bơm không hoạt động thì nhiệt độ của lò đốt vẫn còn rất cao, dầu không được lưu thông dẫn đến quá nhiệt cục bộ. Khiến dầu truyền nhiệt bị cháy gây biến chất. Nhiệt độ cao dẫn đến tăng thể tích khối dầu, gây hiện tượng dầu tràn khỏi bồn giãn nhiệt. Rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hoả hoạn. 

Nguyên nhân, biện pháp khắc phục hiện tượng dầu truyền nhiệt nóng lên

Trên thực tế, khi sử dụng dầu dẫn nhiệt hay gặp hiện tượng nóng lên. Dưới đây là nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng dầu gia nhiệt nóng lên.

Dầu truyền nhiệt có thể bị nóng lên
Dầu truyền nhiệt có thể bị nóng lên

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng nóng lên của dầu dẫn nhiệt. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Do thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nhiệt độ bị gia tăng trong một khoảng thời gian ngắn dẫn tới nhiệt độ bị thay đổi đột ngột, khiến dầu bị nóng lên.

 • Lưu lượng bơm tuần hoàn chậm: Điều này dẫn tới việc không đáp ứng lưu lượng tuần hoàn dầu trong hệ thống khép kín.

 • Trong dầu dẫn nhiệt còn chứa thành phần nước.

Biện pháp khắc phục

Với những lý do trên, bạn có thể dùng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng dầu nóng lên:

 • Khi đốt dầu đến 70 độ C, cứ đốt 2 giờ thì tăng nhiệt độ thêm 10 độ C.

 • Đối với hệ thống truyền nhiệt có đường ống dẫn dầu dưới 100m: Bơm tuần hoàn chính và dự phòng phải có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.

 • Đối với hệ thống có đường ống dẫn dầu lớn hơn 100m: Ngoài bơm tuần hoàn chính và dự phòng thì nên có thêm một bơm ở giữa đường ống; có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.

 • Tăng nhiệt độ từ từ như trên để nước thoát hết ra khỏi dầu.

Cách lựa chọn dầu truyền nhiệt phù hợp

Dầu dẫn nhiệt có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống truyền nhiệt. Vậy chọn dầu như thế nào để mang đến hiệu quả cao nhất khi dùng? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn dầu dẫn nhiệt phù hợp nhất.

 • Điều trên hết, chúng ta phải căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxi hóa, bền nhiệt, giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và Giới hạn nhiệt độ màng dầu để lựa chọn loại dầu phù hợp cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

 • Chọn dầu truyền nhiệt theo yêu cầu đặc tính của sản phẩm. Ta cần căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxi hoá, bền nhiệt, khả năng chịu nhiệt tối đa... của dầu để chọn lựa.

 • Chọn dầu dẫn nhiệt, dầu gia nhiệt theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt.

 • Chọn dầu truyền nhiệt theo thương hiệu dầu công nghiệp lớn, nổi tiếng.

 • Chọn dầu dẫn nhiệt theo giá cả thị trường

Những loại dầu dẫn nhiệt tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dầu truyền nhiệt khác nhau. Khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn loại dầu phù hợp nhất. Hiểu được điều đó, Đức Việt đã tổng hợp lại những loại dầu truyền nhiệt tốt nhất, với công năng cũng như giá thành hợp lý nhất. Mời bạn tham khảo và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

Dầu truyền nhiệt của Shell có chất lượng cao
Dầu truyền nhiệt của Shell có chất lượng cao

Dầu truyền nhiệt Shell 

Dầu dẫn nhiệt của hãng dầu nhớt Shell được pha chế từ dầu khoáng tinh chế chọn lọc. Sản phẩm đem lại tính năng ưu việt trong các hệ thống truyền nhiệt khép kín gián tiếp. Có công dụng kéo dài chu kỳ bảo dưỡng, duy trì hiệu suất hệ thống. Giúp tiết kiệm chi phí cho dầu, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Dầu tải nhiệt của Shell được dùng trong ngành công nghiệp gia công, nhà máy hóa chất, sản xuất hàng dệt,… và thiết bị gia dụng.

Dầu nhớt truyền nhiệt Caltex

Hãng Caltex có công thức pha chế hoàn chỉnh, mang đến sản phẩm dầu truyền nhiệt tuyệt hảo. Dầu nhớt truyền nhiệt Caltex nổi tiếng với khả năng vận hành không sự cố. Thời gian sử dụng nhớt dài giúp giảm thiểu tối đa chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho người dùng. Sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý. Vậy nên dầu dẫn nhiệt Caltex luôn nằm trong những loại dầu dẫn nhiệt được yêu thích nhất hiện nay. 

Dầu nhớt dẫn nhiệt Castrol

Dầu truyền nhiệt Castrol pha chế từ dầu gốc khoáng được tinh lọc bằng dung môi. Sở hữu chỉ số độ nhớt cao với khả năng bền nhiệt và bền oxy hóa cực tốt. Dầu nhớt phù hợp với hệ thống truyền nhiệt kín với nhiệt độ khối dầu. Có thể dùng loại dầu này súc rửa của hệ thống tua bin. Dầu dẫn nhiệt Castrol có công năng vượt trội và giá thành hợp lý, phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng. 

Những lưu ý khi sử dụng dầu truyền nhiệt

Để dầu dẫn nhiệt mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tẩy rửa và làm sạch hệ thống truyền nhiệt trước khi hoạt động. Khi tẩy rửa, có thể dùng hoá chất tẩy rửa có tính kiềm. Lúc tẩy rửa, bơm nước nóng liên tục trong hệ thống để loại bỏ cặn bám.

 • Cần làm kín hệ thống để dầu không tiếp xúc với không khí trong bể chứa. Để được như vậy, thiết bị phải có thùng dầu dư đặt ở vị trí thích hợp. Sao cho dầu trong thùng này có nhiệt độ thấp hơn 55 độ C.

 • Luôn duy trì lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt không phụ thuộc vào chế độ vận hàng của thiết bị trao đổi nhiệt. 

 • Thường xuyên xét nghiệm dầu đang sử dụng để kiểm tra độ nhớt, chỉ số axit, điểm chớp cháy và hàm lượng cặn không tan có trong dầu. Nên lấy mẫu trong vòng vài ngày sau khi khởi động hệ thống. Sau đó theo định kỳ 6 tháng một lần. Mức độ thay đổi các đặc tính của mẫu dầu sẽ cho biết liệu có nên tiếp tục sử dụng hay thay mới dầu truyền nhiệt.

 • Khi lựa chọn dầu tải nhiệt, đọc kỹ thông số kỹ thuật để biết nhiệt dung riêng, độ dẫn nhiệt, áp suất hơi và hệ số giãn nở nhiệt của dầu. Từ đó tính toán nhiệt lượng sử dụng phù hợp.

Lý do mua dầu truyền nhiệt tại Đức Việt

Công ty Đức Việt là địa chỉ bán dầu truyền nhiệt tốt nhất, rẻ nhất hiện nay. Công ty chuyên cung cấp dầu công nghiệp, dầu nhớt dẫn nhiệt của các hãng nổi tiếng như: Shell, Castrol, Caltex, Total,... Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Đức Việt luôn phân phối sản phẩm chất lượng nhất với giá rẻ nhất cho khách hàng. Đảm bảo làm hài lòng mọi khách hàng khi đến với chúng tôi. 

Đức Việt cung cấp dầu truyền nhiệt chính hãng
Đức Việt cung cấp dầu truyền nhiệt, dầu công nghiệp chính hãng

Để giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa; mua dầu truyền nhiệt chất lượng, phù hợp nhất với giá thành cạnh tranh nhất. Đức Việt xin trân trọng gửi đến quý khách hàng bảng giá dầu truyền nhiệt mới nhất hiện nay. Ngoài dầu dẫn nhiệt, Đức Việt còn phân phối các loại dầu công nghiệp, dầu nhớt chính hãng giá rẻ. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn; sử dụng những sản phẩm với chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nhất. 

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn được dầu truyền nhiệt tốt nhất, phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về dầu dẫn nhiệt cũng như các loại dầu thuỷ lực, dầu công nghiệp,... vui lòng liên hệ với Đức Việt để nhận tư vấn nhé!

Mời quý khách hàng tìm hiểu thêm về các hãng dầu nhớt nổi tiếng tại đây >>> Dầu ShellDầu MobilDầu Caltex,...


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn