Dầu máy nén khí được thiết kế để dùng cho các loại máy nén khí trong công nghiệp. Vậy dầu máy nén khí có đặc tính gì? Đóng vai trò như thế nào trong việc vận hành máy nén khí? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về dầu nhớt máy nén khí. Hy vọng giúp bạn tìm được sản phẩm dầu nhớt hoàn hảo cho máy nén khí.

Dầu máy nén khí là gì?

Trước khi tìm hiểu dầu máy nén khí, ta cùng tìm hiểu về máy nén khí trước nhé. Máy nén khí hay còn gọi là bình nén khí, máy bơm khí, máy nén hơi,... Đây là các máy móc, thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Bằng cách làm giảm thể tích của nó. Loại máy này được áp dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp và các ngành khác như: chế biến thực phẩm, xây dựng, y tế,...

Dầu máy nén khí dùng cho các loại máy nén khí
Dầu máy nén khí dùng cho các loại máy nén khí

Dầu máy nén khí là loại dầu nhớt bôi trơn dùng cho các loại máy nén khí công nghiệp. Trên thị trường có các loại như dầu máy nén khí trục vít, dầu máy nén khí piston,... Nhiệm vụ chính của dầu là: giảm hao mòn, làm mát, làm sạch, làm kín máy,... Đây là loại dầu nhớt không thể thiếu trong quá trình vận hành của máy nén khí. Giúp máy vận hành an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. 

Công dụng của dầu máy nén khí

Dầu cho máy nén khí có vai trò quan trọng trong hoạt động của máy nén. Vậy dầu nhớt cho máy nén bảo vệ máy như thế nào? Công dụng của dầu ra sao? Thông tin về tác dụng của dầu máy nén sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Dầu máy nén khí giúp bôi trơn, giảm ma sát

Khi máy nén khí công nghiệp vận hành, các bộ phận máy sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau. Tạo ra ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc. Lúc này, dầu máy nén có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn. Tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận máy. Ngoài ra, dầu nhớt cho máy nén còn giúp hạn chế sự ma sát ở vòng bi và ổ trục.

Công dụng làm kín

Dầu nhớt cho máy nén giúp làm kín các khoảng trống khe hở trục vít trong máy. Ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí. 

Tác dụng làm mát máy nén khí

Hoạt động nén khí sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn khiến máy bị nóng. Lúc này, dầu cho máy nén khí sẽ có tác dụng làm mát, duy trì máy ở nhiệt độ ổn định. Đảm bảo cho hoạt động nén khí của máy diễn ra bình thường.

Tác dụng làm sạch máy nén khí

Trong quá trình hoạt động, máy nén bị nhiều bụi, cặn bẩn bám vào động cơ. Dầu nhớt sẽ làm trôi các bụi bẩn khỏi động cơ, làm sạch máy. Đồng thời ngăn ngừa tạo cặn bám lên bề mặt thiết bị. Ngoài ra, quý khách lưu ý dùng thêm bộ lọc nhớt cho máy nén khí. Bởi lượng bụi bẩn này sẽ lắng ở trong dầu nhớt, gây hao mòn các bộ phận trong máy.

Dầu nhớt cho máy nén giúp trung hòa axit 

Một số loại máy nén khí hay sinh ra CO2 khi hoạt động, tạo ra axit ăn mòn. Gây hư hại cho hệ thống máy móc. Dầu nhớt có chứa kiềm, giúp trung hòa axit và bảo vệ động cơ cho máy. 

Thuỷ lực

Dầu thuỷ lực máy nén khí hỗ trợ lực cho động cơ. Giúp máy chạy khoẻ và tốt hơn, tăng năng suất hoạt động của động cơ. 

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí

Dầu nhớt cho máy nén khí rất quan trọng. Vậy khi nào cần thay dầu cho máy nén khí? Thông thường, cần định kỳ thay dầu cho máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy nén khí. Hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu nhớt. 

 • Dầu gốc khoáng: 2000 giờ chạy.

 • Dầu gốc bán tổng hợp: 4000 giờ đến 6000 giờ chạy.

 • Dầu gốc tổng hợp: 8000 giờ đến 16.000 giờ chạy.

Trong thực tế, điều kiện vận hành máy nén thường khắc nghiệt. Khiến máy bơm khí cần thay dầu sớm hơn so với định kỳ của nhà sản xuất. Chu kỳ thay dầu nhớt cho máy nén khí là sau 6000 giờ đến 12000 giờ sử dụng.

Thay dầu máy nén khí theo định kỳ
Thay dầu máy nén khí theo định kỳ

Cách xả dầu và thay dầu mới cho máy nén khí

Bạn có thể tự thay dầu cho máy nén khí khi đến thời hạn. Trước tiên cần chuẩn bị một số vật dụng như: bơm dầu, phễu, dầu nhớt, găng tay, xô/chậu,… Tiếp theo là các bước thay dầu cho máy nén khí đơn giản tại nhà:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần dừng máy, rút nguồn điện. Đợi từ 10 – 15 phút cho máy nguội cũng như để áp suất trong máy giảm xuống mức thấp nhất.

 • Bước 2: Tháo vỏ máy theo hướng dẫn của từng loại máy nén khí. Tháo nút bịt xả dầu (được kết nối với bình xả dầu). Đặt xô/chậu để hứng dầu dưới van xả. Khi dầu chảy hết thì đóng lại nút chắc chắn.

 • Bước 3: Tiếp tục đặt xô dầu xả xuống dưới van xả dầu tại két giải nhiệt (bộ làm mát dầu). Mở van để xả dầu và nút kín lại khi xả hết dầu.

 • Bước 4: Dùng phễu để đổ dầu vào máy sao cho lượng dầu quá giữa 2 vạch của thang đo.

 • Bước 5: Lắp lại các chi tiết máy như cũ. Đợi vài phút sau đó khởi động máy trong vài giây rồi dừng. Để cho dầu tỏa đi bôi trơn hết các chi tiết máy.

Vì sao cần thay dầu cho máy nén khí đúng lịch?

Như đã đề cập, chúng ta cần thay dầu cho máy nén khí theo định kỳ. Vậy vì sao cần thay dầu cho máy nén đúng lịch? Vì nếu không thay dầu đúng lịch, máy nén khí sẽ gặp nhiều vấn đề xấu, ảnh hưởng đến năng suất và tuổi thọ của máy.

 • Dùng dầu nhớt quá thời gian quy định, khiến máy xuất hiện tiếng ồn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

 • Dùng dầu nhớt quá tuổi sẽ bị hạn chế khả năng giảm nhiệt, làm mát. Khiến nhiệt độ máy nén khí tăng cao. Dẫn đến tình trạng máy dừng khẩn cấp ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

 • Dùng dầu nhớt quá tuổi, quá cũ dễ bị keo dầu làm hỏng đầu nén.

 • Sử dụng dầu nhớt cũ ảnh hưởng đến vòng bi, bạc đạn trong máy nén. Khiến chúng dễ bị hỏng hóc. 

 • Dầu hết độ nhớt mà không thay thế dễ gây tắc phin lọc. Một số trường hợp kẹt đầu nén là do nguyên nhân này.

Các loại dầu máy nén khí phổ biến

Trên thị trường có hai loại dầu máy nén khí chính. Đó là dầu tiêu chuẩn (hay còn gọi là dầu khoáng) và dầu tổng hợp. Cụ thể:

Dầu máy nén khí tiêu chuẩn ( dầu khoáng)

Loại dầu này có thành phần từ dầu gốc khoáng và chất phụ gia. Loại dầu này có ưu điểm là giá rẻ. Tuy nhiên, lại có nhiều nhược điểm khi dùng. Dầu gốc khoáng dễ bay hơn nên nhanh hết hơn dầu tổng hợp. Sử dụng dầu gốc khoáng dễ làm giảm tuổi thọ của dầu và tuổi thọ của các bộ lọc và bộ tách dầu. Trên thực tế, dầu máy nén gốc khoáng thường được dùng cho các máy nén khí không dùng liên tục. Hoặc các máy nhẹ hơn máy nén khí. 

Dầu máy nén khí có nhiều loại
Dầu máy nén khí có nhiều loại

Dầu máy nén tổng hợp

Đây là sản phẩm cao cấp, được làm từ dầu tổng hợp. Đem đến chất lượng cao hơn, có tuổi thọ lâu hơn so với dầu gốc khoáng. Dầu tổng hợp có thể chạy lâu hơn 50% so với dầu tiêu chuẩn. Loại dầu này có đầy đủ các tính năng cần có cho máy nén hoạt động ổn định, lâu dài. Như khả năng bôi trơn, chống mài mòn, chống gỉ, chống ma sát,... Bảo vệ hệ thống các chi tiết máy nén khí giúp máy nén khí hoạt động ổn định, đạt hiệu quả cao.

Phân loại dầu cho máy nén theo độ nhớt

Bên cạnh phân loại dầu theo gốc, thành phần cấu tạo, người ta còn phân dầu cho máy nén khí theo độ nhớt. Cụ thể:

 • Dầu có độ nhớt 32, 46: dùng cho máy nén khí trục vít có dầu.

 • Dầu có độ nhớt 68: dùng cho máy nén khí trục vít không dầu.

 • Dầu có độ nhớt 100: dùng cho máy nén khí piston.

Lưu ý khi sử dụng dầu nhớt máy nén khí

Dầu nhớt cho máy nén khí rất quan trọng. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý để dầu mang đến hiệu quả tốt nhất.

 • Nên dùng dầu cho máy nén khí theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy nén khí

 • Nên dùng một loại dầu trong suốt quá trình sử dụng. Nếu thay đổi nhãn hiệu dầu nhớt cần sục rửa bên trong máy sạch sẽ.

 • Mua dầu nhớt cho máy nén chính hãng, tránh không mua hàng không rõ xuất xứ, hàng giả, hàng nhái. Ảnh hưởng đến máy nén khí. 

 • Cần lưu ý đến độ nhớt tối đa để lựa chọn dầu máy nén khí cho phù hợp.

 • Xem kỹ hạn sử dụng khi mua dầu cho máy nén khí. Cẩn thận tránh mua phải dầu tái chế.

 • Thường xuyên kiểm tra kính thăm dầu của máy và nhanh chóng bổ sung khi dầu máy bị thấp.

 • Thường xuyên vệ sinh, hoặc thay thế lọc dầu của máy theo quy định kỹ thuật.

 • Sau khi thay dầu xong cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu bằng xà phòng. Nhớ lau chùi sạch sẽ dầu nhớt rò rỉ trên thiết bị nén khí.

 • Nên làm nền đặt máy cao hơn mặt sàn để việc thao tác thay dầu và sửa chữa thường xuyên.

 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dầu nhớt, sử dụng đồ bảo hộ khi dùng dầu nhớt.

 • Vệ sinh cơ thể, quần áo sau khi dùng dầu nhớt

 • Xử lý dầu tái chế, dầu nhớt cũ theo quy định, không vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. 

 • Để dầu nhớt cho máy nén khí xa tầm tay của trẻ em. 

Những loại dầu nén khí tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt cho máy nén khí của các hãng khác nhau. Bài viết đã tổng hợp một số loại dầu cho máy nén tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo:

Dầu máy nén khí của Shell có chất lượng tốt
Dầu máy nén khí của Shell có chất lượng tốt

Dầu máy nén khí Shell 

Các dòng dầu nhớt cho máy nén khí của Shell có chất lượng cao. Mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có dòng dầu nhớt cho máy nén khí piston và dầu cho máy nén khí trục vít. Dầu có tuổi thọ kéo dài, khả năng chống mài mòn, chống đóng cặn và tách nước tuyệt hảo. Giúp bảo vệ máy nén khí và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Quý khách có thể tìm hiểu thêm các loại dầu cho máy nén khí của Shell tại đây nhé >>> Dầu máy nén khí Shell.

Dầu nhớt cho máy nén khí Mobil

Các dòng dầu nhớt cho máy nén khí của hãng Mobil có chất lượng tuyệt hảo. Bảo vệ máy nén khí và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Đồng thời nâng cao năng suất hoạt động của máy nén khí. Giá thành của dầu nhớt Mobil dành cho máy nén khá hợp lý. Phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Quý khách tìm hiểu về các loại dầu cho máy nén khí của Mobil tại đây nhé >>> Dầu máy nén khí Mobil.

Dầu nhớt cho máy nén Castrol

Hãng dầu nhớt Castrol nổi tiếng cũng có dòng dầu nhớt cao cấp cho máy nén. Các sản phẩm của Castrol luôn đảm bảo về chất lượng. Giúp máy hoạt động tốt dù điều kiện làm việc khắc nghiệt. Đồng thời nâng cao năng suất hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bởi vậy, dầu nhớt Castrol cho máy nén khí luôn được ưa chuộng trên thị trường. Quý khách tìm hiểu về các loại dầu cho máy nén khí của Castrol tại đây nhé. >>> Dầu máy nén khí Castrol.

Dầu nhớt cho máy nén khí Total

Dầu nhớt cho máy nén khí Total rất được khách hàng yêu thích bởi chất lượng vượt trội. Dầu nhớt máy nén khí của Total mang đến hiệu quả cao khi sử dụng. Giá thành phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng. Quý khách tìm hiểu về các loại dầu cho máy nén khí của Total tại đây nhé. >>> Dầu máy nén khí Total.

Giá dầu máy nén khí, địa chỉ bán dầu máy nén khí tốt nhất

Giá dầu máy nén khí, báo giá dầu nhớt máy nén khí,địa chỉ bán dầu máy nén khí, mua dầu máy nén khí tốt nhất,... là mối quan tâm của nhiều khách hàng. Hãy đến với Đức Việt để sở hữu các sản phẩm dầu nhớt; dầu công nghiệp chính hãng với giá rẻ nhất, hợp lý nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, Đức Việt là một trong những địa chỉ bán dầu động cơ tốt nhất tại Hà Nội và khu vực phía Bắc. 

Đức Việt cung cấp dầu máy nén khí chính hãng giá rẻ
Đức Việt cung cấp dầu máy nén khí chính hãng giá rẻ

Công ty Đức Việt chuyên cung cấp dầu công nghiệp, dầu máy nén khí của các hãng dầu nhớt nổi tiếng như: Shell, Castrol, Caltex, Total,... Phương châm hoạt động của chúng tôi là: tất cả vì lợi ích của khách hàng! Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn; sử dụng những sản phẩm với chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nhất. Gọi ngay cho Đức Việt để nhận báo giá dầu nhớt, dầu công nghiệp chính hãng giá rẻ.

Những câu hỏi hay gặp khi lựa chọn dầu máy nén khí

Bên cạnh những thông tin trên, bài viết còn giải đáp những thắc mắc về dầu nhớt cho máy nén. Mời quý khách tham khảo:

Khi chọn dầu cho máy nén khí, cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Việc chọn được loại dầu máy nén khí phù hợp rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho thiết bị vận hành và làm việc với công suất cao. Để chọn được loại dầu phù hợp, người dùng cần chú ý tới những yếu tố như: độ nhớt của dầu, thành phần của dầu, các tính năng của dầu nhớt; điều kiện làm việc của máy, những khuyến cáo của nhà sản xuất máy nén khí,...

Độ nhớt của dầu máy nén khí là bao nhiêu?

Quý khách nên chọn dầu có độ nhớt theo khuyến nghị của nhà sản xuất máy, hay nhà sản xuất dầu nhớt. Thông thường, độ nhớt ISO mà các chuyên gia đề nghị là 68, 100, 150 hoặc 200. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Thực tế, dầu máy nén khí 46 là độ nhớt thường dùng nhất. Vậy nên, bạn cần lưu ý đến loại máy khi chọn độ nhớt.

Thay dầu máy nén khí cần lưu ý những gì?

Việc thay dầu máy nén khí là công việc thường xuyên giúp máy nén khí vận hành ổn định. Việc thay dầu cho máy nén cần lưu ý đến các yếu tố như: nhiệt độ, thời gian thay, loại dầu nhớt cho máy nén khí phù hợp.

Thay dầu máy nén khí cần chú ý nhiều yếu tố
Thay dầu máy nén khí cần chú ý nhiều yếu tố

Nhiệt độ máy nén khí hoạt động khi sử dụng dầu máy nén khí?

Nhiệt độ hoạt động bên trong của máy nén khí piston thường cao hơn so với máy nén trục vít. Vì vậy, với dầu máy nén khí piston; bạn cần lựa chọn loại nhớt có khả năng chịu và giải nhiệt cao hơn so với máy nén trục vít.

Yếu tố tiêu hao dầu máy nén khí khi sử dụng?

Máy nén piston thường dễ bị mài mòn hơn khi hoạt động. Điều này khiến dầu bị thất thoát, ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của máy. Trong khi máy nén khí trục vít ít bị mài mòn hơn. Bởi khoảng cách giữa khe giữa của 2 trục vít và đỉnh răng rất nhỏ. Vậy nên, loại dầu dành cho máy piston phải có khả năng chống mài mòn cao. Nhằm giảm được lượng dầu tiêu hao khi máy vận hành. 

Yếu tố môi trường ảnh hưởng khi sử dụng dầu máy nén khí?

Nhiệt độ của môi trường là yếu ảnh hưởng nhiều đến việc chọn dầu nhớt. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm ảnh hưởng tới công suất nén khí của máy. Do đó, loại dầu phù hợp là loại được pha chế từ dầu gốc. Đảm bảo độ tinh lọc cao, chỉ số độ nhớt lớn. Giúp máy nén khí vận hành trơn tru, ổn định.

Dầu máy nén khí của hãng nào tốt?

Trên thị trường nhiều loại dầu máy nén khí của các hãng khác nhau. Để lựa chọn loại dầu máy nén khí chất lượng, phù hợp với nhu cầu không hề đơn giản. Liên hệ với Đức Việt ngay để được tư vấn loại dầu phù hợp cho máy nén khí của bạn nhé!

Báo giá dầu máy nén khí?

Các loại dầu nén khí khác nhau có mức giá khác nhau. Đức Việt luôn cung cấp dầu nhớt máy nén khí chất lượng tốt với giá rẻ nhất, hợp lý nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá dầu máy nén khí, dầu công nghiệp các loại nhé!

Kinh nghiệm chọn mua dầu máy nén khí ở đâu?

Đức Việt là nhà phân phối dầu máy nén khí, dầu công nghiệp chính hãng uy tín. Chúng tôi đã đem đến cho khách hàng các loại dầu công nghiệp chính hãng chất lượng nhất với giá hợp lý nhất. Liên hệ với Đức Việt để được tư vấn; sử dụng những sản phẩm với chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nhất nhé!

Kết luận

Dầu máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành máy nén khí. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu và lựa chọn được loại dầu phù hợp cho máy nén khí. Nếu bạn còn thắc mắc về dầu nhớt, hay muốn nhận báo giá dầu động cơ, dầu công nghiệp chính hãng, liên hệ với Đức Việt ngay nhé. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!
 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn