Dầu động cơ chính hãng chất lượng cao, giá thành tốt phân phối bởi Đức Việt. Trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Đâu là sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống máy của bạn? Đọc ngay bài viết để biết về dầu động cơ cũng như cách phân loại. Từ đó lựa chọn được dầu nhớt động cơ chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất nhé!

Dầu động cơ là gì?

Dầu động cơ hay còn gọi là nhớt động cơ. Được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia tạo thành chế phẩm dầu nhớt. Dầu gốc của nhớt động cơ có thể là dầu tổng hợp hoặc dầu gốc khoáng. Thành phần phụ gia trong dầu nhớt này gồm: chất chống oxy hóa, chống mài mòn, chất tẩy rửa, chất phân tán để làm sạch động cơ. 

Dầu động cơ rất quan trọng cho động cơ máy móc
Dầu động cơ rất quan trọng cho động cơ máy móc

Công dụng chính của dầu là bôi trơn các bộ phận của động cơ, giảm ma sát, làm sạch và làm mát động cơ. Dầu nhớt động cơ chuyên dùng cho các loại xe bus, xe tải, xe máy,... và các loại máy móc, thiết bị chuyên chịu tải nặng. 

Ưu điểm của dầu động cơ

Có nhiều lý do để bạn chọn dầu nhớt động cơ để sử dụng. Những tính năng, ưu điểm nổi bật của dầu chính là lý do quan trọng nhất.

Giúp bôi trơn, làm máy vận hành ổn định

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của dầu nhớt là bôi trơn. Khi động cơ vận hành sinh ra lực ma sát giữa các chi tiết máy. Lúc này, dầu nhớt bôi trơn tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết. Làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Từ đó bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Làm mát, làm kín cho động cơ

Quá trình đốt cháy nhiên liệu và vận hành của động cơ sinh ra lượng nhiệt lớn. Dầu nhớt động cơ sẽ làm mát máy, tránh tình trạng quá nhiệt của động cơ. Ngoài ra, dầu nhớt có tác dụng như một lớp đệm mềm bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh. Giúp giảm thất thoát áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Dầu động cơ làm sạch và chống gỉ hiệu quả

Quá trình vận hành và đốt nhiên liệu sinh ra các cặn bẩn đọng lại trong động cơ. Dầu nhớt sẽ cuốn trôi và làm sạch những cặn bẩn, muội bám này. Giúp giảm thiểu hư hại do cặn bẩn gây ra. Đồng thời, dầu nhớt động cơ còn giúp chống gỉ hiệu quả. Cụ thể, máy móc được bọc một lớp dầu nhớt trên bề mặt sẽ làm hạn chế tiếp xúc với không khí. Tránh hiện tượng oxy hóa gây han gỉ máy móc. 

Tiết kiệm chi phí

Dầu nhớt có những công dụng như: bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống oxy hoá và chống gỉ. Từ đó giúp hệ thống động cơ hoạt động ổn định, trơn tru. Làm tăng năng suất, giảm chi phí bảo dưỡng và tăng tuổi thọ cho máy móc. Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho người sử dụng. 

Dầu động cơ bảo vệ động cơ bằng cách nào?

Nguyên lý hoạt động của dầu nhớt động cơ là gì? Đó là tạo một lớp màng mỏng bôi trơn giữa các bề mặt kim loại trượt hoặc lăn vào nhau. Lớp màng này giúp giảm ma sát và mài mòn. Đồng thời làm giảm sự tích tụ của bùn và cặn bẩn trong hệ thống động cơ. Các hạt cặn bẩn như bùn, các hạt kim loại này sẽ được loại bỏ khi dầu nhớt đi qua các bộ lọc.

Dầu động cơ bảo vệ động cơ hiệu quả
Dầu động cơ bảo vệ động cơ hiệu qu

Mặt khác, dầu nhớt động cơ giúp truyền nhiệt, làm mát động cơ. Đồng thời duy trì độ nhớt ở mức tiêu chuẩn cho nhiệt độ hoạt động nóng và lạnh. Các chất phụ gia của dầu có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi rỉ sét và ăn mòn. Vì thế, nhớt động cơ giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động. Cải thiện mức độ tiêu hao nhiên liệu. 

Tiêu chuẩn của dầu nhớt, cách đọc thông số của dầu nhớt

Dầu nhớt động cơ rất phổ biến trên thị trường. Để đánh giá chất lượng của chúng, người ta dựa trên 3 tiêu chuẩn cơ bản. Đó là SAE, API và JASO.

Tiêu chuẩn SAE đánh giá dầu động cơ

SAE (Society of Automotive Engineers) là tên viết tắt của hiệp hội kỹ sư tự động hóa. Đây là một xếp hạng về chức năng và độ nhớt của dầu nhớt động cơ. Chỉ số đánh giá độ nhớt có ký hiệu chữ “W” ( winter - mùa đông) trên bao bì. Theo đó, các số đứng trước chữ “W” để chỉ nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu động cơ có để giúp động cơ có thể khởi động. Chữ số sau “W” chỉ độ nhớt của dầu động cơ tại nhiệt độ 40 độ C. Số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

Tiêu chuẩn API (American Petroleum Institute)

Đây là tiêu chuẩn và chất lượng được quy định bởi Viện nghiên cứu dầu mỏ Mỹ. Cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là chữ “S” đầu. Ví dụ: SA, SB, SC, SE, SF, SG, … cho đến cấp SN. Hiện tại, cấp cao nhất cho nhớt là SN, thường gặp ở nhớt dành cho ô tô. Còn các loại dầu nhớt động cơ thông dụng cho xe máy là SF và SG. Với động cơ diesel, tiêu chuẩn API có ký hiệu là chữ “C” đầu. Ví dụ: CA, CB, CC, CD… 

Tiêu chuẩn JASO

Đây là tiêu chuẩn dầu nhớt dành cho xe gắn máy 4 của Nhật Bản. JASO chia ra làm 2 loại là MA và MB. Hai chỉ số MA và MB thể hiện đặc tính sản phẩm khác nhau, không liên quan đến chất lượng dầu. Trong đó, MA thể hiện hiệu suất ma sát cao nhất, phù hợp cho xe số. MB thể hiện hiệu suất ma sát thấp, dành cho xe ga, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

Phân loại dầu động cơ

Dầu nhớt động cơ được chia thành 3 nhóm chính: Dầu gốc thường, dầu gốc tổng hợp, dầu pha trộn hỗn hợp. 

Dầu nhớt động cơ gốc thông thường

Loại dầu này thường có các ký hiệu như: 10W – 40, 15W – 40, & 20W – 50. Nghĩa là bảo vệ động cơ ở mức cơ bản. Phải thay dầu thường xuyên. Đây chính là ông tổ của các loại dầu nhớt hiện nay. Nó chỉ cung cấp sự bảo vệ cơ bản cho động cơ. Không phù hợp dùng trong thời tiết khắc nghiệt như nhiệt độ quá lạnh hay quá cao. Bạn cũng cần phải thay dầu thường xuyên hơn các loại khác. Thông thường là mỗi 5000 km cho động cơ xe hơi.

Dầu nhớt động cơ có nhiều loại khác nhau
Dầu nhớt động cơ có nhiều loại khác nhau

Dầu gốc tổng hợp

Dầu có các ký hiệu như: 0W – 30 & 5W – 30 hoặc 0W – 40 & 5W – 40. Dòng sản phẩm này giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tăng cường hiệu suất và sức mạnh của động cơ. Đồng thời bảo vệ động cơ khỏi sự ma sát và đóng cặn. Giúp động cơ khởi động nhanh và dễ dàng trong các điều kiện nhiệt độ. Loại dầu tổng hợp toàn phần rất được yêu thích. Bởi vì hiệu quả nhiên liệu mà chúng mang lại. Nhưng giá thành khá cao so với các loại khác.

Dầu pha trộn hỗn hợp, bán tổng hợp

Dầu pha hỗn hợp hay bán tổng hợp có ký hiệu: 10W – 30 & 10W – 40. Nghĩa là bảo vệ động cơ khi khởi động. Tăng 3 lần khả năng chống mài mòn. Hoặc ký hiệu 15W – 40: Tăng thời gian thay dầu lâu hơn. Đây là sự kết hợp giữa dầu động cơ thông thường và dầu tổng hợp. Dầu cung cấp khả năng bảo vệ cùng các tính năng như: chống mài mòn, chống ma sát, oxy hoá,...tốt hơn dầu gốc thường nhưng kém hơn dầu tổng hợp. 

Phân biệt dầu đơn cấp và đa cấp

Bên cạnh cách phân loại trên, dầu nhớt còn được chia thành dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Hai loại dầu có sự khác biệt rõ ràng về tính năng cũng như độ nhớt. Cụ thể:

Dầu động cơ đơn cấp

Dầu đơn cấp thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Đây là loại dầu không sử dụng phụ gia điều chỉnh độ nhớt. Đặc tính là độ nhớt giảm nhanh theo nhiệt độ dầu. Ở môi trường của Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại dầu này. Tuy nhiên, khi máy còn nguội, dầu sẽ hơi đặc và không được bơm tốt lên các chi tiết máy. Khả năng giải nhiệt cũng rất kém. 

Ngày nay, dầu đơn cấp không còn được dùng cho các động cơ ô tô. Chúng thường dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy cắt cỏ, máy nông nghiệp, công nghiệp… hoặc dùng để pha xăng cho động cơ 2 kỳ. 

Đa nhớt động cơ đa cấp

Theo tiêu chuẩn SEA, dầu đa cấp đều có chữ “W”, có thể dùng cho tất cả các mùa. Phù hợp với mọi kiểu thời tiết dù khắc nghiệt nhất. Và thích hợp dùng cho mọi loại động cơ. Ký hiệu thường gặp là: SAE 20W-40, SAE 15W-40. Dầu tốt hơn dầu đơn cấp ở mọi mặt. Vì thế mà giá thành cũng cao hơn. 

Cách lựa chọn dầu nhớt cho động cơ

Dầu nhớt rất quan trọng cho các loại máy động cơ. Chọn đúng dầu sẽ giúp tăng hiệu suất hoạt động, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Bạn có thể dựa vào khuyến nghị của nhà sản xuất máy động cơ. Hoặc thông tin về dầu nhớt động cơ từ nhà sản xuất dầu nhớt để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Công ty Đức Việt là nhà phân phối dầu nhớt, dầu công nghiệp uy tín hiện nay. Liên hệ với Đức Việt để được tư vấn chọn dầu nhớt phù hợp nhé. 

Chọn dầu động cơ phù hợp giúp bảo vệ máy
Chọn dầu động cơ phù hợp giúp bảo vệ máy

Dầu nhờn động cơ xăng và động cơ diesel có dùng chung được không?

Động cơ xăng và động cơ diesel là hai loại động cơ phổ biến. Chúng có sự tương đồng về cơ cấu cơ khí nhưng có kết cấu, nguyên tắc hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, về yếu tố kỹ thuật bôi trơn cho cả hai loại động cơ này là như nhau. Nên có thể dùng chung một loại dầu động cơ phù hợp cho cả hai. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ các loại dầu cho động cơ. Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tránh ảnh hưởng xấu đến động cơ. 

Những loại dầu động cơ chất lượng nên dùng

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ. Bài viết này đã tổng hợp lại những loại dầu động cơ tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo:

Dầu nhớt động cơ Shell

Dầu nhớt của hãng Shell là một trong những loại dầu cho động cơ tốt nhất hiện nay. Dầu Shell được pha chế từ dầu gốc thượng hạng với độ tinh lọc cao. Thành phần phụ gia chất lượng kiểm soát ăn mòn, giảm mài mòn động cơ. Đồng thời hạn chế sự hình thành các cặn bẩn. Một số sản phẩm dầu nhớt Shell như: Dầu diezel Shell Rimula R2 Extra 20W 50; Dầu diezel Shell Rimula R2 40; Dầu diezel Shell Gadinia S3 30;...

Dầu nhớt động cơ Castrol

Hãng dầu nhớt nổi tiếng Castrol sản xuất những loại dầu cho động cơ chất lượng nhất. Dầu Castrol là dầu động cơ đa cấp được pha chế với công nghệ hiện đại Durashield. Dầu thường dùng cho các động cơ diesel hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Một số sản phẩm dầu nhớt Castrol như: CASTROL CRB 20W-50 CF-4; CASTROL VECTON 15W-40 CK-4/E9; VANELLUS MONOGRADE 50;...

Dầu nhớt động cơ Castrol nổi tiếng
Dầu nhớt động cơ Castrol nổi tiếng

Dầu nhớt Total

Dầu Total là dòng dầu động cơ có hiệu năng cao. Dùng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel. Sản phẩm nhớt của Total đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khắt khe, đảm bảo an toàn cho động cơ. Giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị máy móc. Một số dòng dầu động cơ Total nổi tiếng như: Dầu RUBIA C PLUS; Dầu RUBIA HD; Dầu RUBIA XT 20W 50;... 

Dầu nhớt Caltex

Dầu Caltex giúp động cơ vận hành êm ái. Sản phẩm có định kỳ thay lớn lên đến 40.000 km. dầu nhớt Caltex phù hợp vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là một trong những loại dầu cho động cơ phổ biến trên thị trường. Một số dòng dầu nhớt Caltex: Caltex Delo Silver; Caltex Delo Silver Multigrade; Caltex Delo Gold Ultra Sae 15w-40 ( Ci-4);...

Địa chỉ bán dầu động cơ tốt tại Hà Nội

Mua dầu động cơ rẻ nhất ở đâu? Giá dầu động cơ là bao nhiêu? Hãy đến với Đức Việt để sở hữu các sản phẩm dầu nhớt; dầu công nghiệp chính hãng với giá rẻ nhất, hợp lý nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, Đức Việt là một trong những địa chỉ bán dầu động cơ tốt nhất tại Hà Nội và khu vực phía Bắc. Chúng tôi cung cấp dầu công nghiệp, dầu động cơ của các hãng dầu nhớt nổi tiếng như: Shell, Castrol, Caltex, Total,...

Phương châm hoạt động của Đức Việt là: tất cả vì lợi ích của khách hàng! Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn; sử dụng những sản phẩm với chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nhất. Gọi ngay cho Đức Việt để nhận báo giá dầu nhớt động cơ, dầu công nghiệp chính hãng giá rẻ.

Kết luận

Dầu động cơ, dầu nhớt chính là máu của động cơ. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm dầu nhớt vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về dầu nhớt động cơ; cũng như cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc về dầu nhớt, hay muốn nhận báo giá dầu động cơ, dầu công nghiệp chính hãng, liên hệ với Đức Việt ngay nhé!

Mời quý khách tham khảo các sản phẩm dầu nhớt khác tại đây >>> Dầu Shell, Dầu Mobil, Dầu Caltex,...

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn