Dầu tăng 2% trước khả năng nguồn cung khan hiếm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.61 USD (tương đương 2%) lên 82.21 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức 98 USD/thùng vào đêm trước cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây 1 năm.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.44 USD (tương đương 2%) lên 75.39 USD/thùng, đứt mạch 6 phiên giảm liên tiếp.

Giá dầu được hỗ trợ trước đó từ kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu từ các cảng phía Tây của Nga tới 25% trong tháng 3/2023, cao hơn so với mức cắt giảm sản lượng đã công bố là 500,000 thùng/ngày.

Trong khi đồng USD mạnh hơn vần là một rào cản trong ngắn hạn đối với dầu thô, các chuyên gia phân tích của UBS dự báo sản lượng dầu của Nga giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ khiến thị trường dầu trở nên khan hiếm, qua đó hỗ trợ giá dầu.

Chỉ số đồng USD tăng phiên thứ 3 liên tiếp, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày 22/02 cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao đảm bảo cần nâng lãi suất hơn nữa trong tương lai.

Đồng USD mạnh hơn làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Cả 2 hợp đồng dầu đều mất hơn 2 USD trong phiên trước đó sau khi công bố biên bản cuộc họp của Fed.

Giá dầu cũng chịu sức ép sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng lần thứ 9 liên tiếp vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 7.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/02, cao hơn gấp 3 lần so với dự báo tăng 2.1 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích.

An Trần (theo CNBC)

FILI