Đà suy giảm giá dầu được kìm hãm bởi những lo ngại về nguồn cung dầu sau khi Nga ngừng xuất khẩu sang Ba Lan thông qua một đường ống chính.

Dầu giảm 1% do lo ngại lãi suất Mỹ tăng mạnh hơn

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 83 xu (tương đương 1%) xuống 82.33 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 61 xu (tương đương 0.8%) còn 75.71 USD/thùng.

Số đơn đặt hàng mới đối với các hàng hoá tư liệu sản xuất chính của Mỹ đã tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 01/2023, trong khi các lô hàng xuất khẩu tăng trở lại, cho thấy chi tiêu kinh doanh cho thiết bị đã tăng vào đầu quý 1/2023.

Dữ liệu kinh tế tích cực đã hỗ trợ các thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi, nhưng cổ phiếu vẫn dao động gần mức thấp nhất trong 6 tuần khi nhà đầu tư đối mặt với nhiều đợt nâng lãi suất hơn từ Mỹ và châu Âu.

Thống đốc Fed, Philip Jefferson, cho biết lạm phát đối với ngành dịch vụ ở mỹ vẫn “ở mức cao”.

Góp phần làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu, sự leo thang căng thẳng Trung – Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông, trong khi nhà đầu tư chờ đợi các tín hiệu chính sách từ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc sắp tới.

Vào ngày 26/02, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Trung Quốc không nên viện trợ vũ khí cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine và nói thêm rằng Washington đã nói rõ rằng động thái như vậy sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hồi tuần trước rằng dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Trong khi đó, Nga đã ngừng cung cấp dầu cho Ba Lan qua đường ống Druzhba, nhà máy lọc dầu Ba Lan PKN Orlen cho biết vào ngày 25/02, một ngày sau khi Ba Lan cho biết họ đã giao những chiếc xe tăng Leopard đầu tiên cho Ukraine.

Vào ngày thứ Hai, công ty độc quyền đường ống dẫn dầu của Nga, Transneft, cho biết họ bắt đầu bơm dầu từ Kazakhstan đến Đức qua Ba Lan thông qua đường ống Druzhba, đồng thời tạm dừng việc vận chuyển dầu đến Ba Lan.

Nga đã công bố kết hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu trong tháng này từ các cảng phía tây của mình đến 25% trong tháng 3 so với tháng 2, cao hơn nhiều cho với mức cắt giảm 5% đã công bố trước đó.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển của Liên minh Châu Âu (EU) và áp trần giá quốc tế chỉ có tác động nhỏ đến nguồn cung dầu toàn cầu nói chung.

An Trần (Theo CNBC)

FILI